Slot Machine Interview


10 Dec 2015
Want create site? With Free visual composer you can do it easy.

วันนี้ไทยสไมล์ได้มีโอกาสมาพบพูดคุยกับวงร็อคอินดี้ของไทยอย่างวง Slot Machine สังกัดบีอีซี-เทโร มิวสิค เจ้าของบทเพลง ผ่าน ที่มีชื่อเสียง จนทำให้เพลงนี้คว้ารางวัลซองออฟเดอะเยียร์ (Song Of The Year) จากเวทีซี้ดอะวอดส์ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2550 และอีกหลากหลายรางวัลจากหลายๆสถาบันดนตรี ซึ่งในคราวนี้ทางวงได้เดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก โดยทางวงได้เริ่มต้นทัวร์ที่เมือง Bristol และ Brighton และมาจบทัวร์นี้ลง ณ กรุงลอนดอน ที่ Barfly, Camden ในวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้สมาชิกทั้งสี่คนได้เดินทางมาอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โดยประกอบไปด้วย คาริญญ์ยวัฒ ดุรงค์จิรกานต์ (เฟิร์ส) – ร้องนำ, อธิราช ปิ่นทอง (แก๊ก) – เบส, เจนวิทย์ จันทร์ปัญญาวงศ์ (วิทย์) – กีตาร์  และ  เศรษฐรัตน์ พังจุนันท์ (ออโต้) – กลอง เรามาทำความรู้จักกับวงร๊อคสัญชาติไทยอย่าง Slot Machine ให้ดียิ่งขึ้นไปกับไทยสไมล์เลยครับ

TS: ทำไมทางวงถึงเลือกมาแสดงที่ Bristol, Brighton และ London ครับ

SM: เพราะทาง Live Nation ที่นี่ เป็นคนเลือกเราครับ (หัวเราะ) เข้าคงดูความเหมาะสมด้วยว่าสถานที่ที่เราควรไปเป็นที่ไหนบ้าง แต่ผมคิดว่าสาเหตุจริงๆก็คือเราอยากจะกระจายพื้นที่ไปให้ทั่วๆที่สุด เราอยากให้ทริปนี้มันคุ้มค่าที่สุด ในเรื่องของงบประมานการเงิน แรง และ ทุกอย่าง รวมถึงคนดูที่ส่วนมากน่าจะเป็นเด็กนักเรียน และ ชาวต่างชาติ ซึ่งก็คุ้มครับ ผมเคยมาเที่ยวที่ลอนดอนเป็นการส่วนตัวคือมาเที่ยวเฉยๆ แต่อันนี้เป็นครั้งแรกที่วงได้เดินทางมาอย่างเป็นทางการ

Screen Shot 2015-12-10 at 15.05.22

TS: อยากให้ทาง Slot Machine พูดถึงผลงานในตอนนี้หน่อยครับ

SM: ตอนนี้เราเพิ่งมีซิงเกิลใหม่ออกมาครับ ชื่อว่า Give It All To You ที่เราได้แสดงไปเมื่อวันที่ 27 ตุลาไปด้วย ซึ่งเพลงของเราในชุดใหม่จะเป็นเพลงภาษาอังกฤษทั้งหมด เนื่องจากเราอยากให้เพลงของเราเป็น international มากขึ้น และอยากให้ชาวต่างชาติเข้าถึงเพลงของเราได้ แต่เพลงภาษาไทยเองเราก็ไม่ได้ทิ้ง แต่เพื่อเป็นความท้าทายมากขึ้น และเพื่อเป็นการลองอะไรใหม่ๆด้วย เพราะไหนๆเราทำวงมาสิบปีแล้ว อีกทั้งได้คนสนับสนุนที่ดีกับ Live Nation UK เราเลยคิดว่าลองดูดีกว่า ซึ่งในอัลบั้มใหม่นี้ทางเราได้มีโอกาสร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง Steve Lillywhite ซึ่งเคยร่วมงานกับวงระดับโลกอย่างวง U2 และ วง The Rolling Stones มาแล้ว พร้อมด้วยรางวัลแกรมมี่อีก 6 ตัวมาการันตีความสามารถที่ไม่เป็นสองรองใครของโปรดิวเซอร์ท่านนี้

TS: แล้วการทำงานกับโปรดิวเซอร์ท่านนี้ทำให้แนวเพลงของ Slot Machine เปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหนครับ

SM: เราก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ Slot Machine ไว้ แต่มันก็จะมีกลิ่นอายของสไตล์เฉพาะของโปรดิวเซอร์เข้ามาผสมให้ดียิ่งๆขึ้น เป็นความโชคดีของเราที่เราได้ทำงานกับโปรดิวเซอร์ที่ดึงไอเดียศิลปินไปใช้ เพราะฉะนั้นอัลบั้มนี้ก็จะมีกลิ่นของความเป็น Slot Machine อยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีสิ่งใหม่ๆเข้าไปเพิ่มเติม

TS: อยากให้พูดถึงแรงบันดาลใจ หรือ inspirations ต่างๆที่มีอิทธิผลต่อวง Slot Machine ครับ

SM: มือเบส มือกลอง และร้องนำอย่างผมส่วนมากเราจะชอบฟังดนตรีแนว Nu Metal ครับ เป็นเด็กยุค 90’s ที่ฟังพวกวง Korn เพราะตอนเราเริ่มเล่นดนตรีเนี้ยเพลงพวกนั้นกำลังดัง แต่ก็ฟังทั้งฝั่งอเมริกา และฝั่งอังกฤษควบคู่กันอย่างเช่น วง Blur หรือ วง Oasis ก็คิดว่าเจ๋งเช่นเดียวกัน ส่วนที่ไทยเองเราก็จะชอบเป็น วง Modern Dog หรือ วง Paradox เป็นต้นครับ และก็อย่างวง Radiohead พวกเราก็ชอบ แต่เราจะได้รับแรงบัลดาลใจทางด้านการแสดงบนเวที และ performace ต่างๆจากการดูพวกวง Nu Metal ครับ ซึ่งก็จะเห็นได้จากการแสดงสดของเราซึ่งมีความบ้าคลั่งผสมอยู่หน่อยแบบพวก Nu Metal ซึ่งเราก็ผสมผสานกับไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรแน่นอนเพื่อให้เกิดความน่าสนใจใหม่ๆให้ผู้ฟังได้ฟังกัน

TS: แล้วอย่างวงดนตรีในยุคสมัยนี้มีวงไหนบางครับที่ชื่นชอบ

SM: ถ้าเป็นตอนนี้เราก็ชอบ วง Muse ที่เพิ่งไปแสดงคอนเสิร์ตที่ไทยมา ซึ่งพวกเราเองก็มีโอกาสได้ไปดู ส่วน Arctic Moneys นั้นเราชอบเป็นสองอัลบั้มแรก และหลังจากนนั้นที่เขาเปลี่ยนแนวเพลงเราก็ไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่ ส่วนวงไทยตอนนี้เราอาจจะไม่ได้ติดตามมากเท่าไหร่ ไม่ได้หยิ่งไม่ได้อะไรนะครับ (หัวเราะ) แต่พวกเราจะเน้นเสพดนตรีสากลเป็นหลัก แต่ก็ตาม Modern Dog และ Paradox บ้าง แต่ตอนนี้เราก็กลายเป็นเพื่อนกันไปหมดแล้ว เจอกันหลังเวทีตลอด อย่างเช่นวง Bodyslam, Big ass, Lomosonic และพี่ๆ Modern Dog ได้กลายเป็นเพื่อนที่นับถือกันไปหมดแล้ว

Screen Shot 2015-12-10 at 15.05.36

TS: แล้วทาง Slot Machine มีระบบการทำงานเป็นยังไงครับ แต่งเพลงเองรึเปล่าครับ

SM: ใช่ครับ ส่วนมากเฟิร์สจะเป็นคนแต่งเพลงแต่ทุกคนก็จะมีส่วนร่วมด้วย ส่วนดนตรีก็จะช่วยๆกัน เหมือนส่งการบ้านให้กันและกันตรวจ ซึ่งก็จะมีพี่โป co-producer มาช่วยดูเรื่องดนตรีและเนื้อร้องบ้างด้วย ตัวพี่โปเองก็จะทำงานร่วมกับ Bodyslam และ Big Ass ก็จะมีประสบการณ์เยอะ จะข้ามผ่านระดับนึงได้ต้องทำงานร่วมกับพี่โปมาก่อน (หัวเราะ) จะสังเกตุได้ว่าชุดหลังๆ Slot Machine เนื้อเพลงจะฟังรู้เรื่องมากขึ้นเพราะว่าพี่โปเข้ามช่วยด้วย ตอนที่ผมแต่งเอง (เฟิร์ส) ก็จะเป็นชุด Cell, ชุด Grey อะไรพวกนั้น ส่วนระยะเวลาของการแต่งเพลงก็ขึ้นอยู่แต่ล่ะอัลบั้มครับ เราจะบริหารเวลากันเอง อย่างเช่นชุด Cell ใช้เวลาทำทั้งหมดสองปี ตั้งแต่อัลบั้ม Mutation ถึง Cell เนี้ยเราทำสองปี ส่วนชุด Rainbow ใช้เวลาทำหนึ่งปี แล้วก็ชุดล่าสุดที่มีชื่อว่า Spin the World อัลบั้มที่หกใช้เวลาประมานหก-เจ็ดเดือน บางเพลงสองเดือน บางเพลงครึ่งชั่วโมง อย่างเพลง คำสุดท้าย ที่จับพลัดจับผลูมากๆ แบบว่ากำลังจะต้องอัดร้องล่ะ มีเนื้อภาษาอังกฤษแล้วแต่ยังไม่มีเนื้อไทย เราเลยจัดการแต่งเนื้อกันน่าห้องอัดสิบห้านาทีแล้วเฟิร์สก็เข้าไปร้องเลย

TS: วง Slot Machine ศึกษาทางดนตรีมาโดยตรงเลยรึเปล่าครับ
SM: ส่วนตัวเฟิร์สกับแก๊กนั้นไม่ได้จบตรงมาทางนี้  เฟิร์สจบมาทางดีไซน์ แก๊กจบเศรษฐศาสตร์ ส่วนวิทย์กับออโต้จะจบมาทางไวโอลิน และ กีต้าร์ครับ

TS: แล้วเห็นทางวงบอกกับเราว่าเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตมาหลายประเทศแล้ว อยากให้เล่าให้ TS ฟังว่าไปที่ไหนบ้าง และมีความประทับใจอะไรจากหลายๆประเทศที่ได้ไปมา

SM: ก่อนหน้านี้มี ไต้หวันครับ พม่า ลาว สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และก็อเมริกาครับ อยากที่ไต้หวันนี้เราไปโชว์ในมิวสิค เฟสติวัล คนที่เราไปแสดงก็ไม่ได้รู้จักเราทุกคน อาจจะร้องเนื้อไม่ได้ แต่เขานี่สุดยอดทุกคน โยกๆโบกๆอะไรของเขาไปกับเราด้วย

TS: จุดเด่นของ Slot Machine คืออะไรครับ

SM: จุดเด่นเราคิดว่ามันอยู่ในผลงานของเรา การ perform หรือในตัวเพลงเอง เราพยายามจะใส่ ‘บางสิ่งบางอย่าง’ ลงไปในเพลงเพื่อให้ remind คนให้นึกถึงเราได้ อย่างเพลง เคลิ้ม หรือ เพลงสวนดอกไม้เป็นต้น เราได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวเพลงหมอลำ เราคิดว่าเวลาเขาลำซิ่งกันมันเป็นประมานไหน หรือเวลาคนแห่นาคเข้าโบสถ์นั้นก็เช่นกัน คือเราก็เอามาผสมผสานกันหมดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดนตรีหรือการเอื้อน เราเอาวัฒนธรรมเหล่านั้นเข้าไปใส่ด้วย คือถ้าคนชาติอื่นมาฟังเพลงเรา เขาต้องนึกถึงความเป็นเอเชีย หรือถ้าลึกไปกว่านั้นต้องนึกถึงความเป็นไทย อันนี้สำคัญมากสำหรับวงเรา และเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเลือกวงเราออกมา เพราะว่าเรามี Sound เอกลักษณ์แบบของเรา ที่ไม่ใช่แบบว่าถ้าเราเปลี่ยนเนื้อร้องของเพลงเพลงนั้นก็จะกลายเป็นเพลงจากประเทศไหนก็ได้ในโลกนี้ และเหตุผลที่ Steve Lillywhite ตัดสินใจมาร่วมงานกับเราด้วย เพราะก่อนที่เขาจะตัดสินใจ เขาก็ได้เดินทางมาดูเราเล่นคอนเสิร์ตก่อนเขาถึงจะมั่นใจ เขาบอกว่าถ้าจะเลือกทำงานกับใครสักคน เขาไม่ได้วัดที่อัลบั้มที่ผ่านมา เขาวัดที่ว่าวงเนี้ยบนเวทีเป็นยังไง นอกจากนั้นแล้ววงเรายังให้ความสำคัญด้านดนตรีและเนื้อหาเป็นหลัก เราก็เลยจะเน้นเรื่องของการบรรทึกเสียง เราอยากให้ฟังออกมาแล้วงานมีคุณภาพ อย่างน้อยที่สุดก็คือให้มันได้มาตรฐานสากล แล้วก็ให้มันดีอย่างที่เราต้องการ ให้มันมีสไตล์การเล่นที่มันออกมาจากมือเรา ซึ่งเราก็ได้ใช้งบประมานสูงมากในการบรรทึกเสียงเพราะเราต้องให้ความสำคัญกับตรงนี้ และอยากให้งานออกมามีคุณภาพ ชุดใหม่ล่าสุดของเราก็ได้ไปใช้ Karma Sounds studio สตูดิโออัดเสียงของคุณ Chris Craker ที่ได้รับการยอบรับในระดับสังคม ที่มีศิลปินหลากหลายคนมาใช้บริการ เช่น Jamiroquai หรือวง The Libertines

Screen Shot 2015-12-10 at 15.08.27

TS: วง Slot Machine มีคำแนะนำอะไรกับศิลปินรุ่นใหม่ไหมครับ

SM: เดี๋ยวนี้ถ้าเราอยากสร้างผลงานเนี้ย มันง่ายมากเพราะว่าเทคโนโลยีและอุปกรณ์ต่างๆ ช่องทางต่างๆมีไว้ให้ PR ตัวเองด้วยมีเดียต่างๆ ผมคิดว่าถ้าอยากมีผลงานนั้นง่ายมาก ทุกคนทำได้ แต่การมีชื่อเสียง ต้องทำยังไง อันนี้ยากกว่า ผมคิดว่าถ้าอยากมีผลงานใช้เวลาแค่วันเดียว หนึ่งอาทิตย์ หนึ่งเดือน ทำได้ แต่ถ้าอยากได้ชื่อเสียง และความศรัทธาจากแฟนเพลงต้องใช้เวลาหลายปีครับ ทางวงเราเองไม่ได้คิดถึงเรื่องความดังเท่าไหร่ ทุกครั้งที่เราทำอัลบั้มเรายังมีความตื่นเต้นอยู่ และทุกอัลบั้มก็มีความยากแตกต่างไม่เหมือนกัน มีโจทย์ให้เราคิดไปเรื่อยๆ อยู่กันมาเป็นสิบปีมันต้องใช้หลายๆอย่าง เราไม่ได้ไปให้ความสำคัญกับความดังของวง เพราะเราคิดว่าหลายๆคนที่ดังเร็วแล้วลงเร็วก็มี เพราะคุณยิ่งวิ่งหาชื่อเสียงมันก็ยิ่งวิ่งหนีคุณ คือการเป็นศิลปินเนี้ยเราไม่ต้องไปคิดว่าจะมีชื่อเสียงหรือไม่ แต่ให้ปล่อยของให้เต็มที่ ปล่อยให้เรื่องอื่นเป็นหน้าที่ของ PR หรือทีม Marketing ไป คือเรามีหน้าที่สร้างผลงานให้ดีที่สุดไป

สุดท้ายนี้ทาง Slot Machine บอกกับเราถึงแพลนของวงที่จะปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาในปีหน้าที่จะถึงนี้ ซึ่งอัลบั้มนี้ทั้ง 10 กว่าเพลงจะเป็นเพลงสากล แล้วก็ปลายปีหน้าก็อาจจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สองที่ไทย ขอฝากแฟนๆของวงในอังกฤษติดตามอัลบั้มใหม่ของเราในเดือน มกราคม ที่จะถึงนี้ด้วยครับ

Article by Poonsap

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share

ThaiSmileMedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *